Đây là cuộc trò chuyện giữa tiến sỹ Lê Thẩm Dương và một học trò rất nổi tiếng Vĩnh Cường về những người thầy tốt mà bất kỳ ai cũng cần học.

Người thầy tốt Lê Thẩm Dương
Người thầy tốt, tiến sỹ Lê Thẩm Dương

– Alo thầy ơi, dịch thế này làm gì tiếp?

– Mày ra cafe gần nhà đi, tao ra ngay…

Thế là thầy trò gặp nhau, đủ thứ chuyện:

– Mày ạ, dịch là cơ hội để làm những việc bình thường mình không để ý làm. Tao đang xây nốt cái nhà mới… Rồi tái cấu trúc lại công việc để tăng cường năng lực chiến đấu.

– Vâng!

– Hết thời khéo mồm ăn tiền rồi. Đéo có năng lực thì đi ăn cắp hết. Phải học… Nhìn tao đây này, có được ngày hôm nay là nhờ học vỡ mặt từ 5 thằng thầy.

– Gồm những thầy nào ạ?

– 1 là thằng thầy trên bục giảng, tìm thầy tốt mà học. Đầy thằng đứng trên bục nhưng đéo phải thầy đâu, toàn hung hăng chém gió thôi. Người thầy tốt là nó làm được cái nó dạy.

Thằng thầy thứ 2 là chính mình. Mỗi lần vấp ngã là thằng thầy này lại xuất hiện. Học từ nó mà khá lên. Lưu ý là đầy thằng ngã nhưng đéo học được gì cả vì cái não nó hoá thạch mẹ nó rồi.

Thầy thứ ba là bạn bè. Mày đi với 2 thằng bạn thì có ít nhất 1 thằng là thầy mày. Kể cả nó có chơi đểu mày cũng là nó đang dạy mày điều gì đó.

Thằng thầy thứ tư là thực tế. Học từ thực tế, học từ ngoài đường.

Thầy thứ năm là sách, là Internet – Hiệu trưởng là Google. Kiến thức nhân loại đầy trên Internet, đầy trong sách, đọc đi. Nhưng đừng biến thành con lừa… mày thấy trong các thư viện hay có tranh con lừa chở đống sách trên lưng không? Người ta nhắn nhủ mình đấy: Đọc sách, học trên Internet rồi phải mang vào áp dụng thực tế, cứ cắm đầu đọc rồi hung hăng “tao đọc nhiều sách” thì cũng chỉ là loại con lừa chở sách thôi. Làm người, đừng làm lừa.

Muốn hái quả thì tìm cách nâng mình lên, mình cao rồi thò tay là hái được quả. Cái loại hung hăng não bé thì nó làm ngược lại, nó hạ mẹ nó cái cây xuống để nó hái. Thực ra thì cũng đéo hái được gì nhưng nó được an ủi vì cây hạ rồi thì nó thấy nó cao hơn cây. Bọn này đúng là không bằng con bò, tư duy không qua nổi cái cửa nhà cấp 4.

HT&Ecom là công ty phần mềm đã phát triển hàng trăm website, ứng dụng từ 2008 và đang tổ chức khóa đào tạo về lập trìnhthiết kế đồ họa. Hãy học từ những người chuyên thực hành bạn nhé.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất