Các thể loại đa cấp, lừa đảo như CoolCat, mua thương quyền Gold time coffee, mua gói để bán lại khóa học online, mua gói xem YouTube ra tiền…. đều dụ dỗ người tham gia với điểm mấu chốt là TỶ LỆ LÃI RẤT CAO từ vài chục tới cả hàng trăm % mỗi tháng. Những doanh nhân làm ăn thực sự đều biết con số này là ảo, không có cách nào kiếm được lợi nhuận từng đó ngoài việc ponzi lấy của người sau trả cho người trước, và tới một lúc nào đó sẽ BOOM! Toàn bộ biến mất để lại nỗi đau cho những “nhà đầu tư” thiếu hiểu biết. Vậy làm sao phân biệt được hình thức lừa đảo và đầu tư một cách thông thái? Bạn hãy sử dụng các 7 bước kiểm tra cho nhà đầu tư thông thái sau đây:

1. Tỷ suất lợi nhuận hợp lý

Lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ dưới 10%/năm, các doanh nghiệp từng ngành có mức lợi nhuận trung bình cụ thể, ví dụ một số ngành có lợi nhuận net tức là lợi nhuận thu về sau khi trừ toàn bộ chi phí như sau:- Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG): 5-10%/năm
– Hàng tiêu dùng chậm: 15-30%
– Xây dựng, BĐS: 10-20%
– Nhà hàng, khách sạn: 30-50% (trừ thời gian COVID)
– Phần mềm: 20-50%
– Tài chính: 20-40%
(nguồn tham khảo: https://tuoitre.vn/nganh-nao-dem-loi-nhuan-cao-nhat-o-vn-20181022150230059.htm)
Với mức lợi nhuận như vậy không có cách nào doanh nghiệp làm ăn thực sự trả lãi tới vài chục, vài trăm %/tháng được cả. Mức tối đa có thể tin tưởng được ở thời điểm này nên là dưới 2%/tháng (24%/năm). Với công ty đưa ra mức lãi này là bạn có thể an tâm 20% rồi, để tăng độ an tâm cần kiểm tra thêm các bước tiếp theo.

2. Kiểm tra pháp nhân trả lãi

Pháp nhân là các công ty đăng ký tại Việt Nam, cách kiểm tra như sau:
i. Tra cứu Mã số thuế của công ty. Nếu không biết mã số thuế bạn chỉ cần google Tên công ty thì một số website như thongtincongty.com hay masothue.com sẽ cho bạn kết quả. Bản thân các website đó cũng lấy nguồn từ sở kế hoạch đầu tư hay tổng cục thuế nên có thể tin tưởng.
ii. Kiểm tra mã số thuế đó trên website sở kế hoạch đầu tư của tỉnh xem Ngày thành lập, người chịu trách nhiệm pháp luật là ai. Ví dụ bạn tìm công ty HT&Ecom của chúng tôi sẽ thấy mã số thuế 0102924120 cấp từ năm 2008, địa chỉ đăng ký kinh doanh.
iii. Lịch sử hình thành từ lâu, thông tin trên website đầy đủ và tin tưởng là đảm bảo an tâm thêm 20% nữa ở bước này, vẫn chưa được 50% đâu bạn nhé.

Để chắc chắn hơn nữa thì bạn nên qua văn phòng nơi công ty đó làm việc để kiểm tra nếu có điều kiện di chuyển. Khi tới hãy hỏi bảo vệ, công ty “hàng xóm” để tham khảo tin tức có phải công ty ma không. Nếu là được việc này là bạn có đủ 50% an toàn.

3. Kiểm tra cá nhân chịu trách nhiệm pháp luật.

Ví dụ khi bạn kiểm tra thông tin công ty HT&Ecom sẽ thấy người chịu trách nhiệm pháp luật là ông Trần Hiệp, hiện cũng là Giám đốc điều hành công ty. Nếu bạn tìm kiếm trên Facebook sẽ ra một số người tên Trần Hiệp, và xem hồ sơ của ai có liên quan tới công ty HT&Ecom là đúng người, ví dụ bạn sẽ tìm ra hồ sơ Facebook ông Trần Hiệp https://www.facebook.com/hiept27

Bước này bạn cũng cần kiểm tra thông tin Facebook thực hay ảo. Hãy xem lịch sử các bài post, mối quan hệ và các comment của bạn bè, thông tin người đó cập nhật trên Facebook để biết là nick thật hay ảo, độ tin tưởng ra sao.
Nếu kiểm tra được chính xác pháp nhân chịu trách nhiệm pháp luật, tài khoản Facebook, LinkedIn thật là bạn có quyền an tâm thêm 30% nữa, tổng có 70-80% rồi.

nhà đầu tư thông thái

5. Kiểm tra tiền được sử dụng vào mục đích gì.

Tiền phải được đầu tư đúng mục đích là hạn chế được việc ponzi lấy người sau trả cho người trước. Kiểm tra bằng cách xem dự án mà công ty huy động tiền đó đang ở giai đoạn nào rồi, thực tế có những gì, có kế hoạch kinh doanh và dự toán đầy đủ là an tâm thêm 20%.

Nếu là dự án Bất động sản, bạn nên ghé qua vị trí nơi mảnh đất được đầu tư, dò hỏi mọi người xung quanh, kiểm tra thông tin dự án trên website của sở tư pháp tỉnh, thành phố.

Nếu là dự án phần mềm bạn hãy hỏi bản kế hoạch kinh doanh, thiết kế giao diện… của dự án. Bạn cũng cần chứng minh được mình mong muốn đầu tư thật chứ không phải đối thủ cạnh tranh dò hỏi và ăn cắp tài sản trí tuệ.

6. Có hợp đồng và chuyển tiền vào công ty

Một công ty huy động hay quỹ đầu tư đều phải là một công ty, pháp nhân cụ thể và có hợp đồng thỏa thuận với nhà đầu tư cá nhân. Đừng bao giờ chuyển tiền trên 20 triệu cho một cá nhân bất kỳ. Tại sao là con số 20 triệu, vì luật cho phép công ty giao dịch dưới 20 triệu bằng tiền mặt, trên 20 triệu phải chuyển vào tài khoản công ty. .

7. Thông tin liên hệ đầy đủ

Với các website, ứng dụng lừa đảo thông thường hay để số máy di động dạng sim rác các đầu 03x, 08x… hoặc số phone tại nước ngoài, địa chỉ thường không có hoặc không rõ ràng.

Thông tin công ty có đầy đủ số máy cố định, ví dụ Hà Nội là đầu 024, thành phố Hồ Chí Minh 028, sẽ có độ tin tưởng cao hơn. Thêm nữa nếu có địa chỉ có ràng sẽ chứng minh là công ty làm ăn tử tế. Đây là 5% cuối cùng để tăng thêm độ an tâm của nhà đầu tư.

Kết: Hạn chế rủi ro tối đa

Bất kỳ dự án đầu tư nào cũng có rủi ro, nên vẫn có xác suất nhất định dự án thất bại, vướng pháp lý khi triển khai… nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chuyển tiền đầu tư hay chỉ đơn giản lấy lãi hàng tháng. Càng thêm thông tin thì rủi ro càng thấp đi, và hãy định lượng thông tin bạn có như cách chúng tôi đang làm ở bài viết này chứ không nên tin theo cảm xúc cá nhân hay mức lãi khủng mà công ty huy động đưa ra.

Thực hiện được các bước kiểm tra trên là bạn đã có thể an tâm đầu tư hay gửi tiền lấy lãi rồi. Hãy là nhà đầu tư thông thái bạn nhé.

HT&Ecom đang huy động đầu tư cho 2 dự án phần mềm: nền tảng Airbnb về kho hàng move2store và Ứng dụng hẹn hò Nhicher, mức trả lãi 1.5%/tháng (18%/năm), cam kết tối thiểu 1%/tháng (12%/năm), thông tin xin xem tại đây.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất