Sau 6 năm phát triển, vào ngày 6/4, nhóm Google Chrome đã chính thức ra mắt WebGPU – một loại API đồ họa Web mới cho đồ họa 3D hiệu suất cao và tính toán song song dữ liệu trên mạng. WebGPU được bật theo mặc định trong Chrome 113 ở giai đoạn thử nghiệm beta, với ưu điểm giảm đáng kể khối lượng công việc của JavaScript trong cùng một tỷ lệ đồ họa và tăng hiệu quả suy luận của các mô hình máy học lên hơn 3 lần. Bước nhảy vọt này có thể thực hiện được nhờ lập trình GPU linh hoạt và truy cập vào các tính năng nâng cao mà WebGL không thể.

WebGPU là một loại API đồ họa Web mới tận dụng các khả năng phần cứng hiện đại và cho phép thực hiện các hoạt động kết xuất và điện toán trên GPU, tương tự như Direct3D 12, Metal và Vulkan. Không giống như dòng API WebGL, WebGPU cung cấp quyền truy cập vào các tính năng GPU nâng cao hơn và cung cấp hỗ trợ hạng nhất cho điện toán chung trên GPU.

WebGPU được thiết kế để thích ứng hoàn toàn với nền tảng Web, cung cấp trải nghiệm toàn diện cho nhà phát triển với API JavaScript đặc trưng, hứa hẹn tích hợp, hỗ trợ nhập video và thông báo lỗi đầy đủ. Phiên bản đầu tiên của WebGPU đã được mở trên ChromeOS, macOS và Windows và hỗ trợ cho các nền tảng khác sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

WebGPU là kết quả nỗ lực hợp tác của nhóm cộng đồng Web GPU W3C, trong đó có sự đóng góp của các hãng lớn như Mozilla, Apple, Intel, Microsoft. Sau hơn 90 người đóng góp, 2000 lần cam kết và 3000 vấn đề kể từ thiết kế ban đầu vào năm 2017, lần triển khai đầu tiên của WebGPU cuối cùng đã chính thức cập bến Chrome, hỗ trợ cả Firefox và Safari.

WebGPU đã được triển khai trong nhiều thư viện đồ họa như Babylon.js, PlayCanvas, TensorFlow.js và đang được Three.js triển khai thêm hỗ trợ cho nó. Việc triển khai mới này sẽ giúp người dùng chỉ cần thực hiện một thay đổi duy nhất để sử dụng WebGPU.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà phát triển bày tỏ sự nghi ngờ về việc có phải đến tận bây giờ WebGPU mới được phát hành hay không.

HTECOM đang phát triển website và landing page tích hợp tour thăm quan ảo 3D sử dụng công nghệ VR, với WebGPU việc trải nghiệm 3D trên nền tảng web giờ đây sẽ mượt mà hơn bao giờ hết.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất