Hôm thứ 3 vừa rồi, Microsoft và Adobe đã lần lượt giới thiệu hai công cụ AI tạo hình ảnh từ những cụm câu lệnh dạng văn bản. Đối với Microsoft, công cụ này có tên Bing Image Creator, dự kiến sẽ được tích hợp thẳng vào chatbot AI dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT mà họ đang ứng dụng cho công cụ tìm kiếm Bing.

Bing Image Creator được phát triển dựa trên mô hình DALL-E được cải tiến của OpenAI. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của DALL-E, Midjourney đang có được đà xuất phát cực kỳ ấn tượng với phiên bản v5 mới ra mắt cách đây ít ngày.

AI tạo hình ảnh Adobe Firefly
Adobe Firefly cho tạo hình ảnh bằng AI

Hiện tại, Bing Image Creator đã được ứng dụng trong công cụ tìm kiếm của Microsoft, nhưng ở trong phiên bản preview của trình duyệt Edge thử nghiệm, tức là người dùng phải chờ tới lượt mới được trải nghiệm. Một yếu tố nữa cần nhắc đến, đó là Bing Image Creator chỉ vận hành ở “tính cách” creative mode của Bing chatbot. Hai chế độ balanced và precise mode của chatbot này sẽ được cập nhật công cụ tạo hình ảnh bằng AI sau.

Cùng lúc, Adobe cũng hé lộ phiên bản beta của AI tạo hình ảnh Firefly. Hơi khác so với DALL-E, Midjourney hay Bing Image Creator, tính ứng dụng của Firefly hướng nhiều hơn vào việc tích hợp cho những công cụ chỉnh hình ảnh đang có sẵn của Adobe. Nói cách khác, Adobe sẽ kết hợp những giải pháp sẵn có như Photoshop và Illustrator với Firefly để tạo ra hình ảnh hoặc hiệu ứng chữ nhờ những câu lệnh văn bản.

Firefly sẽ được Adobe tích hợp dần vòa các bộ công cụ làm việc, từ Creative Cloud, Document Cloud, Experience Cloud và Adobe Express. Bốn phần mềm đầu tiên được tích hợp Firefly sẽ là Adobe Express, Experience Manager, Photoshop và Illustrator.

Một vấn đề khiến tốc độ ra mắt những công cụ AI mới phục vụ mọi người đang trở nên chậm lại là vì những lo ngại xoay quanh việc AI mất kiểm soát, hoặc chính bản thân một số người dùng lạm dụng AI để tạo ra những nội dung vi phạm pháp luật và sai lệch đạo đức.

Để giải quyết vấn đề này, cả Microsoft lẫn Adobe đều đang có những động thái để đảm bảo với cộng đồng người dùng, rằng AI là thứ giúp ích chứ không phải làm hại con người. Đối với Bing Image Creator, Microsoft ứng dụng những hàng rào bảo vệ để người dùng không tạo ra được những hình ảnh với nội dung sai trái hoặc phạm pháp. Những tấm hình do AI tạo ra cũng sẽ được đóng watermark để mọi người dễ nhận biết.

Còn về phần Adobe, những giải pháp của họ hướng đến việc xoa dịu những lo ngại về việc AI được huấn luyện nhờ vào những bộ dữ liệu vi phạm tác quyền. Điều này đã và đang khiến Stable Diffusion gặp rắc rối về mặt pháp lý, khi Getty Images đang dọa khởi kiện vì sử dụng trái phép hình ảnh mà đơn vị cung cấp bản quyền này sở hữu. Để giải quyết lo ngại này, Adobe cho biết họ chỉ huấn luyện thuật toán AI dựa vào hình ảnh stock mà Adobe nắm giữ bản quyền, cùng với những hình ảnh bản quyền mở, hay những dữ liệu đã được coi là tài sản công, không ai nắm bản quyền.

(nguồn:tinhte.vn)

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất