Gần đây, tất cả chúng ta đều nghe thấy những tin tức về các nền tảng mã thấp và không mã (Low-code và No-code). Lời hứa của các nền tảng không mã là chúng sẽ giúp phát triển phần mềm dễ dàng như sử dụng Word hoặc PowerPoint để người dùng doanh nghiệp bình thường có thể chuyển các dự án về phía trước mà không phải trả thêm chi phí (về tiền bạc và thời gian) cho nhóm kỹ sư. Không giống như các nền tảng không mã, các nền tảng mã thấp vẫn yêu cầu kỹ năng viết mã nhưng hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm bằng cách cho phép các nhà phát triển làm việc với các thành phần mã được viết sẵn.

Theo Gartner , 65% việc phát triển ứng dụng sẽ là mã thấp vào năm 2024.

Tôi đã tham gia vào một thử nghiệm so sánh điểm chuẩn năng suất ban đầu giữa phát triển truyền thống (sử dụng Java) và dự án phát triển mã thấp / không mã theo mô hình vào năm 2017. Kết quả thật ấn tượng: Cải thiện năng suất gấp 5 lần đến 7 lần với mã thấp / phát triển không mã. Một cuộc khảo sát của Điều tra dân số không có mã vào năm 2020 cho thấy năng suất tăng gấp 4,6 lần so với lập trình truyền thống.

No-code / Low-code: Thị trường phân mảnh

Bối cảnh mã thấp / không mã rất phức tạp, với nhiều giải pháp, nền tảng và thị trường phụ. Ví dụ: có các thị trường phụ nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp nhỏ. Các nền tảng mã thấp / không mã dành cho doanh nghiệp cung cấp khả năng mở rộng, hiệu suất, bảo mật và tích hợp cao với các ứng dụng doanh nghiệp. Chúng có xu hướng đắt hơn. Đây là Magic Quadrant của Gartner dành cho các nền tảng mã thấp của doanh nghiệp:

Magic Quadrant cho nền tảng ứng dụng mã thấp doanh nghiệp

Gartner định nghĩa nền tảng ứng dụng mã thấp (LCAP) là “một nền tảng ứng dụng hỗ trợ phát triển ứng dụng nhanh chóng, triển khai một bước, thực thi và quản lý bằng cách sử dụng các trừu tượng lập trình cấp cao, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình dựa trên mô hình và siêu dữ liệu . ”

Những mô hình khác dưới ô mã thấp / không mã:

Các nền tảng mã thấp / không mã cho trang web: Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể tận dụng các nền tảng này. Các ứng cử viên hàng đầu là WordPress , Wix , Squarespace và WebFlow .

Quản lý cơ sở dữ liệu nền tảng mã thấp / không mã: Ở phân khúc cao cấp (doanh nghiệp), bạn có các nền tảng như Mendix . Ở phần dưới, bạn có Airtable . Ngoài ra còn có các nền tảng mã thấp / không mã cơ sở dữ liệu NoSQL như KgBase cho đồ thị tri thức.

Các nền tảng mã thấp / không mã tích hợp tự động: Có một số nền tảng thú vị và mới nổi trong miền này: Zapier , Parabola và Integromat nằm trong danh mục này. Bạn có thể phát triển các luồng tích hợp phức tạp và mạnh mẽ tương đối nhanh chóng thông qua các công cụ này. Dưới đây là một ví dụ về quy trình làm việc của Parabola kéo từ một API, thực hiện một số thao tác dữ liệu và sau đó gửi nó đến một API khác. Quy trình làm việc tự động có thể được chạy theo yêu cầu, theo lịch trình hoặc được gọi thông qua webhook

Các danh mục khác của nền tảng mã thấp / không mã nhắm mục tiêu các khu vực hoặc ngách ứng dụng cụ thể:

  • Thương mại điện tử và cửa hàng trực tuyến: Một ví dụ hàng đầu trong lĩnh vực này là Shopify .
  • Quản lý công việc: Một ví dụ điển hình trong danh mục này là Monday.com .
  • Ứng dụng ERP: Một ví dụ thú vị ở đây – cũng được liệt kê trong MQ của Gartner – là Zoho . Một nền tảng quan trọng và có tác động khác cho ERP và CRM là Salesforce .
  • Blockchain và IoT: Atra là một ví dụ trong danh mục này – cho blockchain.
  • Trí tuệ nhân tạo: Một lĩnh vực hấp dẫn đối với mã thấp / không mã là AI và hiện chúng ta đang bắt đầu thấy sự xuất hiện của các công cụ trong lĩnh vực này. Một ví dụ ở đây là C3 AI Ex Machina .

Thách thức cho Low-code / No-code

Các nền tảng No-code / Low-code có nhiều lợi ích, nhưng chúng cũng có một số thách thức và liên quan đến đường cong học tập. Nhiều phương pháp hay nhất chỉ mới xuất hiện và tương đối chưa trưởng thành. Đây là một trách nhiệm quan trọng. Với lập trình truyền thống, có rất nhiều kinh nghiệm, cộng đồng mạnh mẽ và các phương pháp hay nhất được ghi lại. Theo nhiều cách, mã thấp / không mã đang ở giai đoạn sơ khai – mặc dù MDD đã có từ lâu: đặc biệt là với các nền tảng BPM.

Dưới đây là một số thách thức quan trọng hơn đối với mã thấp / không mã:

1. Nó liên quan đến sự thay đổi văn hóa: Low-code / no-code đòi hỏi một sự thay đổi trong  văn hóa của một tổ chức , cho dù tổ chức đó là một doanh nghiệp hay một công ty khởi nghiệp. Việc thay đổi cách nuôi để tiêu hủy các hầm chứa không hề đơn giản. Nó đòi hỏi tầm nhìn và sự chứng thực của người điều hành. Nó cũng yêu cầu phân bổ ngân sách và trao quyền cho một trung tâm năng lực chuyển đổi kỹ thuật số mã thấp / không mã.

2. Mất thời gian và nỗ lực để tìm hiểu các nền tảng: Ít mã / không mã làm tăng tốc độ và năng suất. Nhưng điều đó không dễ chút nào. Các công cụ và nền tảng không hề tầm thường và việc phát triển trình độ chuyên môn cần có thời gian. Đây là một trong những khía cạnh bị hiểu lầm nhiều nhất của mã thấp / không mã. Các cấu trúc lập trình phức tạp như vòng lặp lồng nhau không dễ dàng trên bất kỳ nền tảng nào.

3. Bạn có thể cần nhiều nền tảng: Một số nền tảng hoàn thiện hơn những nền tảng khác. Ví dụ: Unqork và Bubble được thiết kế để sử dụng trong mọi trường hợp và do đó cung cấp nhiều tùy chọn để tích hợp với các hệ thống doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ các thành phần khác chuyên về các lĩnh vực cụ thể; ví dụ: Bubble cùng với, chẳng hạn, Parabola hoặc plugin Zapier để tích hợp tự động. Khả năng thao tác và tích hợp dữ liệu trong Parabola hoặc Zapier dễ làm việc hơn so với các khả năng gốc trong Bubble. Có các plugin hoặc thành phần công nghệ khác bổ sung cho các nền tảng mã thấp / không có mã bằng các công nghệ bổ sung.

4. Nguồn lực và hỗ trợ cộng đồng khan hiếm: Nhiều nền tảng mã thấp / không mã còn tương đối non nớt. Có hàng triệu nhà phát triển – đôi khi hàng chục triệu – cho các ngôn ngữ lập trình thông thường. Nhiều khóa học trực tuyến và tại chỗ cũng như sách và tài liệu có sẵn cho các ngôn ngữ như Java hoặc C #. Có nhiều cộng đồng và nguồn lực để thuê ngoài. Đó là một kịch bản hoàn toàn khác đối với mã thấp / không mã – đặc biệt là đối với các nền tảng gần đây hơn.

5. Định giá có thể gây nhầm lẫn: Các nền tảng no-code / low-code của doanh nghiệp có xu hướng đắt đỏ một cách không cần thiết. Các nền tảng thị trường trung bình và nhỏ ít tốn kém hơn nhưng thường ít khả năng mở rộng hơn. Sự tham gia của nhiều nền tảng cho một giải pháp end-to-end làm phức tạp thêm các vấn đề về giá cả.

Đó chỉ là một số thách thức chính. Họ nói rõ rằng mã thấp / không mã không phải là thuốc chữa bách bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn là một xu hướng đáng kể để phát triển các giải pháp sáng tạo cho cả các doanh nghiệp đương nhiệm và các công ty khởi nghiệp.

Chúng ta mong đợi được nghe về nhiều thách thức hơn từ No coe và Low code khi nó tiếp tục phát triển. Và sẽ có những dự án thất bại. Nhưng những lợi thế – đặc biệt là trong việc thúc đẩy tốc độ phát triển và năng suất – sẽ chiến thắng.

HT&Ecom có khóa đào tạo phát triển phần mềm với No-code đang giảm giá 50% nhân dịp năm mới bạn quan tâm xin xem thêm tại đây.

(dịch từ Venturebeat)

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất