David Choe, một họa sĩ vô gia cư đã đổi đời ngoạn mục nhờ Facebook khi từ trắng tay trở nên giàu sụ với 200 triệu USD.

Sự kiện Facebook gửi hồ sơ IPO hôm thứ tư vừa rồi đã thay đổi đáng kể cuộc đời hàng loạt người có liên quan, từ ông chủ trẻ Mark Zuckerberg đến các nhà đầu tư đổ tiền vào đây. Tuy nhiên, một câu chuyện thú vị nhất trong số đó thuộc về họa sĩ chuyên vẽ tranh tường (graffiti) mang tên David Choe. Từ một họa sĩ lang thang không nhà cửa, chỉ sau một đêm anh này đã trở thành siêu triệu phú đôla, có trong tay 200 triệu USD.  

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005, khi Chủ tịch của Facebook là Sean Parker đã thuê David Choe về vẽ một bức tranh tường tại văn phòng đầu tiên của Facebook ở Palo Alto. Khi bức tranh tường hoàn thành, Parker đưa ra cho Choe hai sự lựa chọn, một là nhận trả công bằng tiền mặt, hai là bằng quyền chọn chứng khoán.

Thời kỳ này, Facebook mới được một năm tuổi và chỉ phổ biến trong phạm vi các trường đại học, trung học. Trên mặt trang chưa có chức năng “Like” và công ty cũng chưa có đồng lợi nhuận quảng cáo nào. Với hai lựa chọn của Sean Parker đưa ra, David Choe đã chọn quyền chọn chứng khoán. Với những người từng quen với văn hóa của thung lũng công nghệ Silicon Valley, họ đều biết rằng đánh cược vào ván bài “dot com” là một cuộc chơi đầy bất ngờ. Một là có kết cục thảm hại, hai là nếu thắng thì việc đổi đời như trong lòng bàn tay. Theo một nguồn tin nội bộ, để Choe được nhận phần chứng khoán này, công ty đã bổ sung tên anh vào danh sách nhân viên với chức vụ “cố vấn” và nhận từ 0,1 đến 0,25% cổ phần của công ty. Sau khi Facebook IPO thành công vào tháng 4 tới, lượng cổ phần của Choe có thể trị giá lên tới 200 triệu USD.  

Đây là con số mà chỉ vài năm trước đó, có mơ David Choe cũng không dám nghĩ đến. Thời điểm được Facebook thuê vẽ bức tranh tường định mệnh kia, anh vẫn còn chưa có nhà để ở. Hôm 1/2 vừa rồi, Facebook đã gửi hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Sau khi được SEC thông qua, nhiều khả năng thời điểm chính thức phát hành cổ phiếu sẽ vào sau tháng 4 tới. Nếu huy động thành công 5 tỷ USD từ đợt phát hành 5% cổ phần lần này, tài sản của ông chủ trẻ Mark Zuckerberg sẽ tăng vọt từ 17,5 tỷ USD hiện nay lên 28 đến 29 tỷ USD.

(Nguồn: https://vnexpress.net/tu-trang-tay-co-200-trieu-usd-nho-facebook-2717922.html)

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất