Các ứng dụng không có sẵn trong “kho”, yêu cầu nạp tiền thủ công, lôi kéo người dùng kiểu đa cấp, có thể là lừa đảo.

Không có trên kho ứng dụng

Các ứng dụng bị tố là lừa đảo, như Coolcat, thường không có trên các kho App Store hoặc CH Play. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ứng dụng có uy tín hay không.

Để cài, người dùng được yêu cầu tải về file .apk với máy Android, hoặc sử dụng một cấu hình riêng trên iOS để cài đặt ứng dụng lên iPhone. Một số có thêm phiên bản web để người dùng sử dụng.

Về bảo mật, việc cài đặt file từ bên ngoài tiềm ẩn nhiều nguy cơ dính mã độc hoặc phần mềm gián điệp. Ngoài ra, theo các chuyên gia, các ứng dụng lừa đảo thường không thể đưa lên kho vì vi phạm chính sách, hoặc nhà phát triển có ý định “ăn xổi” nên không đầu tư nghiêm túc.

Một trang web làm gỉa giao diện App Store và yêu cầu tải cấu hình lên iPhone.
Một trang web giả giao diện App Store và yêu cầu tải cấu hình lên iPhone.

Nạp tiền thủ công

Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu người dùng nạp tiền để giao dịch hoặc thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, cách thức nạp tiền tương đối thủ công. Thay vì có các công cụ nạp/rút tiền tích hợp, người dùng thường được yêu cầu chuyển khoản đến một số tài khoản cá nhân. Chẳng hạn, với Coolcat, người dùng được yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản Pham Thi Hong, Nguyen Minh Nhat.

Với phương thức này, người dùng có thể mất tiền nếu sai cú pháp. Ngoài ra, trong trường hợp bị lừa, việc truy tìm các tài khoản cá nhân trên cũng sẽ gặp khó khăn bởi không ít trường hợp lợi dụng kẽ hở của ngân hàng để tạo tài khoản mạo danh.

Mô hình đa cấp

Người dùng không thể tự tạo tài khoản, cần có mã giới thiệu từ người đi trước. Người giới thiệu (cấp 0) cũng được tặng thưởng hoặc nhận hoa hồng từ số tiền nạp của người được giới thiệu (cấp 1). Một số ứng dụng còn cho phép nhận thưởng từ số tiền của người dùng cấp 4, cấp 5.

Các ứng dụng thường sử dụng mô hình đa cấp này để phát triển người dùng, đồng thời hứa hẹn nếu giới thiệu được càng nhiều người, sẽ có càng nhiều tiền mà không cần làm gì. Đây cũng là một trong những dấu hiệu lừa đảo, bởi thực tế hệ thống không tạo ra giá trị mà sẽ dùng tiền của người sau trả cho người trước, dẫn đến “sập”, như trường hợp của Coolcat, Pchome, ShoppingMall mới đây.

Người dùng được hứa hẹn có thu nhập cao với Coolcat - một ứng dụng lừa đảo
Người dùng được hứa hẹn có thu nhập cao với Coolcat.

Chỉ cần chọn “lên” hay “xuống”

Trước Coolcat, Binomo – một ứng dụng được quảng cáo nhiều ở Việt Nam – cũng đi theo hình thức này. Hệ thống sử dụng biểu đồ giá của một số mặt hàng, như Bitcoin, vàng, ngoại tệ…, làm căn cứ để người chơi dự đoán.

Giao diện của ứng dụng giống giao diện của các sàn chứng khoán hay tiền điện tử, nhưng thực tế, người dùng chỉ cần đưa ra một trong hai lựa chọn “giá tăng” hoặc “giá giảm”. Kết quả sẽ được công bố sau 30 giây hay vài phút. Nếu kết quả đúng, người chơi sẽ nhận được tiền sau khi trả phí cho sàn (khoảng 25%), nếu sai sẽ mất toàn bộ.

Đây là kiểu đầu tư “quyền chọn nhị phân” (BO – Binary Options). Hình thức này tuy đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường chỉ được sử dụng ở những sàn giao dịch uy tín. Theo các chuyên gia, thời gian 30 giây là bất khả thi trong việc dự đoán thị trường. Ngoài ra, khi chơi trên các ứng dụng không tên tuổi, kết quả có thể bị thao túng và việc đầu tư này tương tự trò đánh bạc tài xỉu với phần thiệt luôn là người dùng.

Ngoài ra nếu bạn muốn đầu tư sinh lời tốt, hãy tham khảo bài viết Cách đầu tư Thông thái để không bao giờ bị lừa bởi CoolCat hay thể loại tương tự nhé.

(nguồn: VNExpress.net)

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất