Nếu bạn có kiến thức tiếng Anh, khi nghe từ Edutainment bạn sẽ biết ngay nó được ghép từ Edu-cation (giáo dục) và Enter-tainment (giải trí). Vậy Edutainment là gì? Edutainment có thể tạm dịch là Giáo dục giải trí – một phương pháp đào tạo mới rất hiệu quả không chỉ cho trẻ nhỏ mà cả người lớn.

Tại sao lựa chọn Edutainment và Edutainment là gì?

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, Edutainment có thể gọi là “Học mà chơi – Chơi mà học”. Phải rồi, cụm từ này rất quen và vẫn được áp dụng bất lâu nay dưới dạng trò chơi hoặc ngoại khóa của giáo dục truyền thống với thời lượng rất thấp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay khi mà trẻ nhỏ được làm quen với điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet) và PC từ bé, thì edutainment ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn thay vì cho trẻ chơi những trò chơi vô bổ hay xem YouTube cả ngày.

Vậy Edutainment là gì? Edutainment có thể bao gồm những khóa học, trò chơi mang tính giáo dục cao, phát triển kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm của trẻ, ngoại ngữ, toán lý hóa… và trẻ tiếp thu rất nhanh với mô hình dạng vừa chơi vừa học.

Edutainment vs Gamification

Nghe qua thì Edutainment và Gamification có vẻ tương đồng, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa 2 khái niệm này. Edutainment là gì đã được nhắc tới ở trên, còn Gamification có thể gọi là “game – trò chơi hóa” tất cả mọi việc chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực giáo dục. Doanh nghiệp có thể game hóa quy trình làm việc, game hóa việc marketing quảng cáo.

Gamification là việc ứng dụng các thành phần của Game (kỹ thuật, cách thức, luật chơi và những yếu tố khác…) vào một hoạt động bất kỳ với mục đích tạo động lực & hứng thú cho người dùng, thay đổi nhận thức và khuyến khích họ chủ động tham gia tích cực hơn vào các hoạt động tương tự trong tương lai. Một số hình thức Gamification phổ biến gồm có: hệ thống huy hiệu, bảng xếp hạng, thanh trạng thái thăng tiến…

Vậy Edutainment có nằm trong Gamification hoặc có thể gọi Edutainment là game hóa giáo dục không? Một số phương pháp edutainment qua các trò chơi thì có thể gọi như vậy, nhưng phần “entertainment” trong edutainment còn có ý nghĩa rộng hơn nữa, ví dụ các trò chơi ngoài trời, các video và animation mang tính giáo dục cũng nằm trong khái niệm về edutainment.

Edutainment là gì
Edutainment đã được người Do Thái áp dụng từ lâu

Ứng dụng edutainment trong và ngoài trường học

Hiện nay các trường phổ thông cấp 1, 2 và đặc biệt các trường tư thục đã áp dụng edutainment vào trong đào tạo rất nhiều, điển hình như trò chơi Kahoot, Raz-kids đã rất phổ biến ở các trường như Vinschools, Alpha…

Ngoài trường học và cụ thể trong môi trường gia đình, HTECOM hiện đang phát triển ứng dụng Super Family đặc biệt dành cho các phụ huynh bận rộn ít có thời gian với con cái. Ứng dụng giúp con cái dễ dàng chia sẻ với cha mẹ qua chat 1-1, chat nhóm gia đình, chat chung với ChatGPT, chơi và làm các mini-game trong gia đình để trẻ hình thành thói quen tự giác, kỷ luật bản thân và trách nhiệm mọi người. Ngoài ra app còn rất nhiều tính năng khác xin xem thêm ở đây.

Nếu bạn có nhu cầu triển khai edutainment, hãy liên hệ ngay với HTECOM để cùng trao đổi về các giải pháp phần mềm, game, trò chơi cho giáo dục đào tạo nhé. HTECOM với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho giáo dục sẽ mang đến tư vấn có giá trị hữu ích và các ứng dụng có hiệu quả để các con được “học mà chơi – chơi mà học” đúng nghĩa.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất