Lập trình No code so với ngôn ngữ và framework truyền thống như JS, CSS, React hay Ruby on Rails

No-code mà HT&Ecom đang dẫn đầu xu thế tại thị trường Việt Nam là một ngôn ngữ lập trình thực, được thiết kế để thay thế các ngôn ngữ lập trình và framework truyền thống khác được sử dụng để phát triển web, bao gồm các công nghệ back-end như Ruby on Rails, Django và PHP, cũng như các công nghệ front-end như HTML, CSS và Javascript.

Không giống như các công nghệ mã hóa truyền thống, No code cũng mặc định rằng bạn đang xây dựng một ứng dụng tương tác nhiều người dùng cho web hoặc thiết bị di động.

Khác biệt giữa lập trình No-code và ngôn ngữ lập trình truyền thống

Trong các ngôn ngữ truyền thống, bạn làm việc với các khái niệm cấp thấp như máy khách, máy chủ, cơ sở dữ liệu, mô hình dữ liệu và tạo khuôn mẫu HTML. Bạn làm việc trong các giao diện gõ dạng văn bản và bạn phải biết rõ cấu trúc cần gõ như thế nào.

Với nền tảng no-code, bạn có thể làm việc bằng nhấp chuột chứ không phải mã và áp dụng các khái niệm cấp cao hơn như “hiển thị nút này”, “gửi email” và “chuyển màu phông chữ này thành màu đỏ”. Thiết kế trang của bạn bằng trình chỉnh sửa trực quan và viết logic của ứng dụng của bạn bằng một hệ thống nhắc bạn với các đề xuất, vì vậy bạn không bao giờ gặp khó khăn khi nhập những gì tiếp theo.

lập trình No-code so với website builders

So sánh với website builders lâu đời như Webflow, WordPress, Squarespace hay Wix

Các công cụ như WordPress, Squarespace, Wix và Webflow cho phép bạn xây dựng một trang web mà không cần biết HTML hoặc CSS. Hầu hết các công cụ này cho phép bạn tạo các trang khác nhau, tải lên hình ảnh và phương tiện, tạo blog, xây dựng biểu mẫu hoặc thiết lập giỏ hàng. Những công cụ này thường không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát luồng và thiết kế ứng dụng của bạn, thay vào đó cung cấp các giải pháp mẫu cho các trường hợp sử dụng phổ biến.

Nền tảng no-code mà HTECOM technology đang đào tạo và phát triển ứng dụng, phần mềm cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn chính xác những gì xảy ra trên trang web của bạn, ở mọi cấp độ. Xác định các danh mục dữ liệu tùy chỉnh, thực hiện các hành động như gửi email hoặc kết nối với Facebook và chỉ định logic tình huống cụ thể.

Các website builders truyền thống rất tuyệt vời để xây dựng các trang web trực quan đơn giản với chức năng cơ bản tiện dụng. Đối với mọi thứ phức tạp hơn khác, bạn cần tới nền tảng no-code.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

2 bình luận

 1. Em thấy, theo nhiều dự đoán thì no code, low code sẽ phổ biến trong vài năm tới. Khác biệt là các thành phần aria-label (accessibility label) ở lập trình theo cách chuyền thống thì có nhưng với no code, low code thì em không tìm thấy ạ. Để kéo thả các animation là rất khó với người dùng screen `reading Software và việc design nó không hề dễ như code tay. Tuy code tay lâu hơn nhưng mọi thứ có thể kiểm soát tốt ạ. Việc no code, low code có thể làm việc tốt với các assistive technology là cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ ạ. Việc có một vài thứ trong khóa học no code, low code như Introduction to web accessibility and assistive technology cũng là một lợi thế cho các bạn muốn học no code, low code mà không có điều kiện tiếp cận nội dung khóa học. Em nghĩ là nó sẽ tốt khi no code, low code thu hút nhiều bạn học hơn nữa. Để mọi thứ ổn hơn thì em có vài thứ cần đưa ra:
  https://www.nvaccess.org/
  https://nathantech.net/
  http://coolgamers.net/
  http://saomaicenter.org/vi
  https://thuviensachnoihuongduong.com/khiemthi
  Em hi vọng tất cả mọi người có thể thích nghi với khóa học và đây cũng là nguồn tài liệu bên mình có thể tham khảo để giúp tất cả mọi người đều được hòa nhập trong môi trường có thể tiếp cận. Đây là những chia sẻ của em về những thứ mà lập trình chuyền thống có được nhưng no code, low code không thể có. em rất mong là mọi thứ sớm được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất