Upsell, Downsell, Cross-sell có thể dịch ra tiếng Việt lần lượt là bán tăng, bán giảm và bán chéo. Vậy định nghĩa lần lượt từng khái niệm là gì, khác nhau như nào và khi nào áp dụng phương thức nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Upsell hay Bán tăng

Kỹ thuật này liên quan đến việc thuyết phục khách hàng nâng cấp hoặc mua một sản phẩm đắt tiền hơn thay vì sản phẩm mà họ muốn mua ban đầu, làm tăng lợi nhuận tổng thể của việc bán hàng.

Ví dụ:

  • Hệ thống của HTECOM gợi ý bạn mua tên miền đi kèm website
  • Một nhân viên bán hàng đề xuất một phiên bản cao hơn của một chiếc xe hơi.
  • Nhân viên McDonald’s đề xuất nâng cấp đồ uống của bạn với giá chỉ 5.000đ

Downsell là gì?

Kỹ thuật này được sử dụng khi khách hàng, vì một lý do nào đó (thường là do giá cao), quyết định từ chối mua hàng. Trong trường hợp này, bạn có thể cung cấp cho anh ta một sản phẩm rẻ hơn, sản phẩm này có cơ hội được chấp nhận cao hơn. Mục tiêu ở đây là có được một khách hàng, ngay cả khi bạn sẽ không thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể ngay lập tức.

Ví dụ: Các đại lý ô tô luôn bán giảm giá. Nếu bạn bước vào một đại lý để tìm một chiếc BMW và sợ hãi với mức giá, nhân viên bán hàng chắc chắn sẽ đưa ra nhiều lựa chọn khác mà chi phí thấp hơn rất nhiều. Đó là bán giảm giá.

Vậy còn Cross-sell (bán chéo)

Kỹ thuật này gần tương tự như bán lên. Bán chéo bao gồm việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung cho khách hàng có thể liên quan hoặc không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ đầu tiên mà khách hàng đã mua. Thông thường, kỹ thuật này được sử dụng để tăng lợi nhuận, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để củng cố mối quan hệ với khách hàng.

Ví dụ như:

  • Chúng tôi bán dịch vụ thiết kế website và phần mềm. Chúng tôi cung cấp dịch vụ SEO như một bổ sung.
  • Ngân hàng cung cấp bảo hiểm nhân thọ.
  • Một nhân viên bán hàng bán một máy tính xách tay cung cấp cho bạn các thiết bị ngoại vi khác.

Các kỹ thuật digital marketing và sales Upsell, Downsell, Cross-sell đều được tích hợp trong giải pháp website bán hàng của HTECOM. Hãy đặt ngay website thương mại điện tử của chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi.

Print Friendly, PDF & Email

Post Tags :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết được thực hiện bởi HTECOM AI. Hãy chat với tôi nếu cần hỗ trợ nhé.

Tin mới nhất